Home Page by K2 Home Page by JSN PageBuilder

ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า ธุรกิจการเช่ารถตู้ มีให้เลือกเช่ารถตู้มากมายหลากหลายประเภท ซึ่ง มีรถตู้รุ่นใหม่ออกมาวิ่งกันมากมายเกลื่อนกล่นเลยทีเดียว ซึ่งปกติส่วนใหญ่จะเป็นรถโตโยต้า คอมมิวเตอร์ ถึง 99.9% อาจจะมีรถของประเทศจีนเริ่มเข้ามาวิ่งบ้าง แต่ยังไม่ค่อยได้รับความนิยม เพราะผู้ใช้ยังตระหนักถึงการบำรุงรักษา และเรื่องของอะไหล่ในระยะยาว สำหรับ ในเรื่องเกี่ยวกับเทคนิค

คำแนะนำ เทคนิคการเช่ารถตู้

การเช่ารถตู้นั้น ทาง vancarforday.com ( บริการรถตู้ให้เช่า ) ก็จะขอแนะนำเทคนิคการเช่า และวิธีการเช่ารถตู้ ที่ถูกวิธี ดังต่อไปนี้

รถตู้ให้เช่ายี่ห้อโตโยต้ารุ่นคอมมิวเตอร์ที่เราๆท่านๆเห็นวิ่งกันอยู่ทั่วไปนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

- แบบที่ 1 คือ รถที่ใช้น้ำมันดีเซลซึ่งจะเป็นเครื่องยนต์ระบบคอมมอนเรลปกติที่เห็นกันส่วนใหญ่ตัวถึงรถจะเป็นสีบรอนซ์เงิน ประมาณ 99% (ประเมิณเอาเอง)

- แบบที่ 2 คือ รถที่ใช้น้ำมันเบนซินซึ่งส่วนใหญ่เช่นกันจะมีการติดตั้งระบบNGVเข้าไปด้วยเพื่อประหยัดค่าเชื้อเพลิงซึ่งจะมีแต่สีขาว(ยังไม่เคยเห็นสีอื่นเลย)


เช่า รถตู้ NGV แล้ว ดีอย่างไร ?

ถ้าพูดถึงความประหยัดค่าใช้จ่ายของค่าเชื้อเพลิงแล้ว ยังไงก็ต้องยกให้รถตู้ NGV เพราะเฉลี่ยค่าใช้จ่ายแล้วจะอยู่ที่ ประมาณ 1.5 บาท/กม. แต่ถ้าเป็นรถน้ำมันค่าใช้จ่ายค่าเชื้อเพลิงจะอยู่ที่ประมาณ 5.0-5.50 บาท/กม. ซึ่งจะเห็นได้ว่ารถที่ใช้ NGV จะประหยัดกว่ารถที่ใช้น้ำมันดีเซลประมาณ 4-5 เท่า ยิ่งเดินทางไกลมากเท่าไร ความแตกต่างของค่าใช้จ่ายยิ่งมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน ผู้ที่เคยใช้บริการเช่ารถตู้ NGV ต่างทราบกันดีถึงความประหยัด และความแตกต่างเกี่ยวกับเรื่องค่าใช้จ่ายระหว่างการเช่ารถตู้น้ำมันกับรถตู้ NGV จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมรถตู้ NGV ถึงเต็มไปหมด (เห็นรถตู้บนท้องถนน ถ้าเป็นสีขาวให้เดาไว้ก่อนเลยว่าเป็นรถตู้ NGV - ถ้าเป็นสีบรอนซ์เงินให้เดาไว้เลยว่าเป็นรถน้ำมัน) แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเส้นทางที่เราไปนั้นจะต้องจ่ายค่าเชื้อเพลิงประมาณเท่าไร?.. เรื่องนี้ไม่ยากครับ เพียงเรารู้ว่าปลายทางที่เราจะเดินทางไปนั้นมีระยะทางกี่กิโลเมตร จากนั้นเราก็เอา 2 คูณ เพื่อให้เป็นระยะทางรวมไปและกลับ เช่นไปเชียงราย ระยะทางประมาณ 848 กม. (ต้นทางคือ กทม.) เอา 2 คูณ ก็จะได้ 1,696 กม. ซึ่งเป็นระยะทางไปและกลับ

- ถ้าเป็นรถตู้ใช้ NGV คุณต้องจ่าย (1,696x1.5) โดยประมาณ 2,953.5 บาท
- ถ้าเป็นรถตู้ใช้น้ำมัน คุณต้องจ่าย (1,696x5.5) โดยประมาณ 9,328.0 บาท


ความปลอดภัยของรถที่ใช้ NGV

รถตู้ที่ใช้ NGV ทุกคัน ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ อยากไปติด NGV แล้วเอามาวิ่งได้เลยนะครับ การติดตั้งจะต้องผ่านการตรวจสอบการวิศวกร และยังต้องมีหนังสือรับรองเพื่อยืนยันว่ามีการตั้งได้มาตรฐานและมีวิศกรเซ็นต์รับ และทุกๆ ปี จะต้องนำรถไปตรวจสอบความสมบูรณ์ของอุปกรณ์กับบริษัทที่ได้รับอนุญาตจากทางการ พร้อมออกหนังสือรับรองแบบปีต่อปี (ไม่ใช่ออกให้ครั้งเดียวใช้จนรถพัง) ถ้าพูดถึงเรื่องความปลอดภัย มีอีกข้อให้สังเกต ระหว่างการเติมก๊าซกับการเติมน้ำมัน ถ้าเป็นการเติม NGV บางสถานีเขาจะให้ผู้โดยสารลงจากรถ เหตุผลคือเรื่องของความปลอดภัย และรถต้องดับเครื่องทุกครั้งจึงจะเติมให้ แต่จุดที่น่าสังเกตอยู่ที่หัวเติมก๊าซ จะมิดชิด มีระบบป้องกันความปลอดภัยกว่าการเติมน้ำมัน ระบบความปลอดภัยจะสูงกว่าการเติมน้ำมันอย่างเห็นได้ชัด ปกติเวลารถเข้าเติมน้ำมัน ถังน้ำมันเปิด หัวจ่ายเสียบเข้าถัง สังเกตดีๆ เราจะเห็นไอของน้ำมันระเหยตลอดเวลา ยิ่งช่วงแดดร้อนจัดๆ จะเห็นชัดมาก หากเกิดประกายไฟสักนิดเดียว เป็นเรื่องทันที ซึ่งถ้าเป็นการเติมก๊าซ NGV เราจะไม่เห็นในลักษณนี้เลย อีกอย่างคือ รถที่เข้าเติม จะดับเครื่องหรือไม่ก็ได้ (ทั้งๆ ที่เป็นกฏของความปลอดภัย)

ที่มาของบทความโดย : ThaiBizCenter

Go to top